Chứng Khoán

Tìm Hiểu Các Chỉ Số Chứng Khoán Chính Trong Đầu Tư Chứng Khoán

135

Khi bạn nhìn thấy trên các tin tức liên quan đến tài chính có thông báo rằng: “Thị trường đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây” thì đó là họ đang đề cập đến một chỉ số.

Vậy Chỉ số chứng khoán là gì?

Tại Mỹ, có các chỉ số chứng khoán lớn bao gồm S&P 500 hay DJIA (Chỉ số công nghiệp trung bình của Dow Jones) và ở Anh là FTSE 100.

Chỉ số thị trường chứng khoán là một phần của chứng khoán trong một thị trường. Nó được sử dụng bởi các nhà giao dịch và nhà kinh tế để so sánh lợi nhuận trên các tài sản khác nhau, để theo dõi nền kinh tế tổng thể hoặc xem nó như một cách để xem xét đầu tư. Trong số các loại chỉ số phổ biến nhất bao gồm các chỉ số toàn cầu, chỉ số khu vực và chỉ số quốc gia.

Các chỉ số thị trường chứng khoán đại diện cho giá trị của một nhóm các công ty giao dịch công khai cơ bản. Một chỉ số thị trường chứng khoán theo dõi một tập hợp các cổ phiếu để đánh giá hiệu suất tổng thể của thị trường.

Tại sao là chỉ số chứng khoán?

Các chỉ số thị trường chứng khoán được giao dịch với khối lượng lớn và rất phổ biến trong cộng đồng đầu tư. Chúng không chỉ là một nơi tuyệt vời để bắt đầu cho người mới, mà còn được giao dịch bởi các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm. Các chỉ số rất tốt cho người giao dịch hàng ngày và người giao dịch dài hạn.

Dưới đây là một số lợi ích của việc giao dịch các chỉ số chính:

 • Chúng có tính thanh khoản cao, mang lại cho các nhà giao dịch mức chênh lệch cao và các mẫu biểu đồ rõ ràng.
 • Trong các chỉ số chứng khoán có cung cấp sự biến động thị trường. Các chỉ số đại diện cho sức khỏe của nền kinh tế mà họ theo dõi, những thay đổi trong nền kinh tế có thể khiến biến động của chỉ số tăng lên dẫn đến cơ hội giao dịch lớn.
 • Các chỉ số cho phép các nhà giao dịch đặt cược vào giá của chỉ số tăng và giảm. Điều này dẫn đến nhiều cơ hội hơn khi các nhà giao dịch có thể nắm bắt được mặt trái và mặt trái của một phong trào.
 • Có các chỉ số khác nhau cho các ngành và lĩnh vực khác nhau, vì vậy các nhà giao dịch có thể có được các chỉ số tiếp xúc phù hợp với sở thích của họ. Nếu một nhà giao dịch muốn nắm bắt lợi ích trong công nghệ, các nhà đầu tư có thể giao dịch USTech 100.

Các chỉ số chứng khoán được tính như thế nào?

Điều quan trọng là một thị trường chứng khoán phải minh bạch. Minh bạch trong những cổ phiếu được bao gồm trong chỉ số và cách tính chỉ số. Các chỉ số minh bạch dễ dàng hơn cho các quỹ của ETF vì chúng giúp các nhà quản lý ETF phân bổ đúng trọng lượng cho các cổ phiếu khác nhau trong ETF.

Có nhiều cách để tính giá trị của một chỉ số chứng khoán, nhưng các phương pháp phổ biến nhất là:

 • Phương pháp trọng số vốn hóa thị trường, theo đó các cổ phiếu trong chỉ số được sử dụng trọng số vốn hóa thị trường của các công ty riêng lẻ. Công ty lớn nhất trong chỉ số theo giới hạn thị trường nói chung sẽ dẫn đến sự dịch chuyển nhiều nhất trong chỉ số. S & P 500 là một ví dụ về chỉ số trọng số vốn hóa thị trường.
 • Phương pháp trọng số giá theo đó các cổ phiếu trong chỉ số được tính theo giá của cổ phiếu. Điều này có thể dẫn đến các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhưng giá cổ phiếu cao hơn có ảnh hưởng lớn hơn đến chỉ số chung. DJIA là một chỉ số có trọng số sử dụng phương pháp trọng số giá.
 • Phương pháp trọng số bằng nhau theo đó lợi nhuận của mỗi cổ phiếu trong chỉ số được tính toán và sau đó được tính tổng và chia cho số lượng cổ phiếu trong chỉ số.
 • Phương pháp trọng số cơ bản, theo đó chỉ số được xây dựng bằng các khía cạnh cơ bản như giá cả cho tỷ lệ thu nhập, thu nhập, giá trị sổ sách và các phương pháp khác.

Hầu hết các chỉ số được tính toán bằng phương pháp trọng số vốn hóa thị trường.

Điều gì làm cho biểu đồ trên chỉ số chứng khoán di chuyển?

Chỉ số bị ảnh hưởng bởi một số điều, chủ yếu là:

 • Các thành phần trong chỉ số: Các công ty tạo nên một chỉ số sẽ ảnh hưởng đến giá của nó. Những người đóng góp lớn nhất cho chỉ mục phải luôn được theo dõi vì họ sẽ di chuyển chỉ số nhiều nhất.
 • Dữ liệu kinh tế: Ví dụ, nếu chỉ số này chủ yếu dựa vào các chứng khoán Mỹ như S & P 500 thì dữ liệu kinh tế về nền kinh tế Mỹ rất có thể sẽ ảnh hưởng đến giá của chỉ số. Dữ liệu mà các nhà đầu tư sẽ xem xét bao gồm lạm phát, thất nghiệp, mức tồn kho và lợi tức kho bạc. giữa những người khác. Tất cả dữ liệu kinh tế này có thể được tìm thấy trên lịch kinh tế của các sàn hoặc các website uy tín .
 • Chính trị: Chiến tranh thương mại và quy định có thể có tác động bất lợi đối với các chỉ số. Thông thường, các chỉ số sẽ được hưởng lợi từ việc nói về thương mại tự do, nói về việc giảm quy định và thuế thấp hơn.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết “Tìm Hiểu Các Chỉ Số Chứng Khoán Chính Trong Đầu Tư Chứng Khoán”. Chúc bạn trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp tại ATOM Markets.

0 ( 0 bình chọn )

ATOM Markets

https://atommarkets.com.vn
ATOM Markets dịch vụ tài chính phái sinh, giao dịch forex, giao dịch cfd chứng khoán, chỉ số chứng khoán, dầu và vàng trên MT4

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm