Khủng hoảng COVID-19 có thể hợp nhất các công ty dầu lớn nhất thế giới

Rob Cox, phóng viên toàn cầu của Reuters Breakingview, dường như cảm thấy đó là điều không thể tránh khỏi. Ông  đã nói với Reuters rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể dẫn đến sự hợp nhất trong các lĩnh vực như viễn thông, ô tô, hàng tiêu dùng và năng lượng.

Nhưng không giống như các vụ sáp nhập năng lượng trung bình đã bắt đầu nổ ra trước khi khủng hoảng xảy ra, Rob nói rằng sự hợp tác giữa các nhà sản xuất khổng lồ như ExxonMobil (NYSE: XOM),  Chevron  (NYSE: CVX) và  BP (NYSE: BP) trong số những người khác bây giờ là trong khả năng.

Cắt giảm chi phí

Quan điểm trước khủng hoảng về cạnh tranh và các mối quan tâm chống độc quyền, Cox lập luận cho Reuters, có thể sẽ bị lạc hậu khi các nền kinh tế nổi lên từ sự khóa chặt với các chính phủ thay đổi và bắt đầu ưu tiên xây dựng các ngành công nghiệp với hiệu quả hoạt động tốt hơn, chi phí thấp hơn và bảng cân đối lành mạnh hơn. 

Các công ty năng lượng khổng lồ có thể sử dụng “ván cờ” cắt giảm chi phí để biện minh cho các giao dịch mà nếu không sẽ vượt qua được.

Trong bối cảnh đó, Exxon và Chevron có thể hợp tác với nhau, và thậm chí ném vào BP để có biện pháp tốt, để tạo ra từ viết tắt ExChevBrit, có mức vốn hóa thị trường kết hợp là 425 tỷ đô la và trữ lượng tương đương ~ 70 tỷ thùng dầu sẽ vẫn nhạt so với cho giá trị 1,6 nghìn tỷ đô la của Saudi Aramco và 270 tỷ Boe.

Khủng hoảng COVID-19 và các công ty dầu lớn nhất thế giới

Khủng hoảng COVID-19 và các công ty dầu lớn nhất thế giới

Xu hướng năng lượng tái tạo và năng lượng sạch

Thật vậy, nhiều khả năng các công ty năng lượng sẽ sẵn sàng săn lùng các thỏa thuận trong các lĩnh vực năng lượng thấp và tái tạo. Năm ngoái,  các vụ mua lại và liên doanh carbon thấp  của các công ty dầu mỏ đã tăng lên 33 từ 20 năm trước, mặc dù tổng số tiền thỏa thuận thấp hơn.

Một báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết ngành năng lượng tái tạo và năng lượng sạch đang tạo ra xu hướng, với sản lượng điện tái tạo tăng 3% trong quý đầu tiên tại thời điểm nhu cầu dầu giảm ~ 30%. Trong khi đó, thị phần của năng lượng tái tạo trong hỗn hợp sản xuất điện toàn cầu đã tăng vọt lên 28% trong quý đầu tiên từ 26% vào cuối năm 2019, chủ yếu bằng chi phí than và khí đốt. IEA đã dự đoán rằng việc sản xuất năng lượng tái tạo sẽ mở rộng 5% trong năm nay nhờ vào việc mở rộng năng lượng gió, mặt trời và thủy điện.

Với khả năng phục hồi của năng lượng sạch, đừng ngạc nhiên nếu các chuyên gia dầu mỏ thích săn lùng các món hời trong lĩnh vực này và tiếp tục cho loại riêng của họ một bến rộng.

Tuy nhiên, điều đó là không hề dễ dàng để thay đổi quỹ đạo hiện tại.