Giá vàng tăng mạnh có phải do Covid-19?

 

Các cuộc biểu tình bằng kim loại màu vàng khi được mua như một hàng rào cho sự suy thoái toàn cầu. Giá vàng đã đạt mức cao nhất trong mọi thời đại khi vào ngày 27/07/2020 giá vàng đạt mức xấp xỉ 2000 đô la. Vậy giá vàng tăng mạnh có phải do Covid-19?

Giá vàng tăng mạnh có phải do Covid-19?

Giá vàng tăng mạnh có phải do Covid-19?

 

Vàng tăng do lây lan của Virus Covid-19

Những tháng đầu năm 2020, toàn cầu lo lắng khi sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus Corona tăng mạnh ở Trung Quốc, và bắt đầu lan sang các nước khác ở khắp các châu lục đã gây ra lo ngại về một đại dịch và thị trường chứng khoán sôi động trên toàn thế giới.

Vào tháng 03/2020, giá vàng đã tăng lên vùng 1.699 đô la mỗi ounce. Sự hoảng loạn bất ngờ lại tiếp tục tăng lên khi Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới đã tấn công thị trường chứng khoán và các nhà quản lý tiền tệ rõ ràng đang mua vàng để chống lại sự suy thoái trong nền kinh tế toàn cầu.

Nếu như Covid-19 có dấu hiệu chững lại thì có lẽ vàng cũng sẽ hạ nhiệt, nhưng kim loại này 

đã tăng trong hơn 4 tháng qua, và triển vọng rộng hơn về tăng trưởng thấp hơn và lãi suất thấp hơn đang làm tăng sức hấp dẫn của kim loại vì một hình thức bảo hiểm đầu tư.

Hội đồng vàng thế giới cũng đang báo cáo nhu cầu chưa từng có đối với các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng từ các nhà đầu tư toàn cầu. Dòng vốn vào lớp tài sản đạt 3,1 tỷ đô la trong tháng 1, thúc đẩy nắm giữ lên mức cao nhất mọi thời đại là 2.947 tấn.

 

Vàng theo truyền thống được coi là một loại tài sản ít rủi ro hơn trong những thời điểm không chắc chắn và suốt từ đầu năm 2020 đến nay đã cho thấy sự hồi sinh trong biến động địa chính trị. Stuart Clark, quản lý danh mục đầu tư tại Quilter Investors, cho biết các nhà đầu tư đã tìm kiếm các loại tài sản nơi họ có thể tìm thấy sự bảo vệ chống lại những lo lắng toàn cầu.

Ảnh hưởng từ thương mại Mỹ - Trung Quốc, địa chính trị các nước

Trong một năm mà chúng ta đang mong đợi sẽ thấy điều kiện thị trường tích cực nhờ giảm bớt căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và các ngân hàng trung ương hỗ trợ. Tuy nhiên cho đến nay, chúng ta đã thấy căng thẳng leo thang ở Trung Đông, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết. Khi mới đây đại sứ quán của cả hai nước Mỹ - Trung đều yêu cầu đóng của ở hai nước. Những cuộc “ăn miếng trả miếng” diễn ra liên tục như vậy luôn làm cho các nhà đầu tư lo lắng. Cùng với đó là nỗi sợ hãi lan rộng về tác động của Vovid-19 đợt 2 không có dấu hiệu thuyên giảm. Điều này làm cho doanh nghiệp toàn cầu, và các nhà đầu tư tập trung vào kim loại vàng hơn. 

Trong thời kỳ khủng hoảng, giá vàng có xu hướng tăng khi các khoản đầu tư khác đang giảm, làm tăng sức hấp dẫn của nó như một phương tiện đa dạng hóa, các cố vấn nói.

Nhưng chỉ vì vàng là tài sản phòng thủ, điều này không có nghĩa là nó không có rủi ro, Adrian Lowcock, người đứng đầu bộ phận đầu tư cá nhân tại nhà môi giới Willis Owen đã cảnh báo. Ông đã trở nên dễ dàng hơn nhiều khi đầu tư vào nó trong 20 năm qua và do đó giá vàng biến động mạnh hơn vì các nhà đầu cơ có thể đẩy giá vàng lên hoặc xuống. Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể mất, hoặc kiếm tiền dễ dàng bằng vàng như họ có thể trong các khoản đầu tư khác.

Biểu đồ tháng XAU/USD

Giá vàng tăng mạnh có phải do Covid-19?

Giá vàng tăng mạnh có phải do Covid-19?

 

Patrick Connolly, nhà lập kế hoạch tài chính điều lệ với Chase de Vere, cố vấn tài chính, cho biết mặc dù nhận thức là nơi trú ẩn an toàn và mặc dù có sự tăng trưởng vượt trội từ năm 2000 đến 2011, nhưng biến động giá vàng đã không ổn định trong nhiều thập kỷ với các nhà đầu tư có khả năng kiếm hoặc có thể mất số tiền đó trong thời gian ngắn. Năm 2011 vàng cũng đã có lúc đạt 1.920 nhưng nó đã giảm dần theo thời gian khi đến năm 2016 xuống còn khoảng 1.100 đô la. Đây là một hiệu suất rất biến động đối với một loại tài sản được cho là an toàn, ông Connolly nói.

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng?

Các tài sản như trái phiếu chính phủ được coi là đầu tư an toàn hơn , ông Clark nói, mặc dù lợi suất thấp, dù sao họ cũng cung cấp cho các nhà đầu tư một lý do để nắm giữ chúng. Nhưng đối với các nhà đầu tư, thời gian này việc đầu tư vàng vẫn là cơ hội cho họ.

Vậy dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai chăng?

Có nhiều dự đoán trái chiều nhau từ các chuyên gia, vì tình hình dịch bệnh và địa chính trị vẫn chưa có hồi kết.

Nếu trong trường hợp sự lây lan Covid-19 thuyên giảm, có vắc xin cho loại virus này thì triển vọng sẽ cải thiện được nền kinh tế toàn cầu. Như vậy, vàng có khả năng sẽ quay đầu để cân bằng mọi thứ.

Tuy nhiên, với trường hợp ngược lại nếu từ giờ đến cuối năm 2020 mà Covid-19 không có dấu hiệu khả quan nào cộng với việc căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, địa chính trị các nước bất ổn thì khả năng vàng sẽ tiếp tục lập đỉnh mới. Vì đến thời điểm hiện tại, vàng vẫn đang trong xu hướng tăng, mặc dù đã hạ nhiệt trong một vài ngày qua. Nhưng xu hướng tăng vẫn đang được các nhà đầu tư lưu tâm đến

Đối với các nhà đầu tư muốn mua vàng, có một số cách để đầu tư. Bạn có thể mua kim loại vật lý trực tiếp hoặc gián tiếp, các cổ phiếu khai thác vàng riêng lẻ hoặc các quỹ chuyên về các công cụ khai thác kim loại quý. 

Một cách khác để tận dụng giá vàng tăng là đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Tuy nhiên, các cố vấn cảnh báo rằng không giống như đầu tư vào vàng vật chất, giá cổ phiếu có thể di chuyển vì một số lý do về đòn bẩy và kỹ thuật. Vì vậy các nhà đầu tư nên cân nhắc việc giao dịch vàng ở thời điểm này.