Chứng khoán Mỹ hôm nay 28-01-2021

 

Cổ phiếu công nghệ giảm điểm mạnh hôm thứ tư

Các công ty công nghệ đã dẫn đầu đợt bán tháo cổ phiếu rộng rãi hôm thứ Tư, hạ hơn 600 điểm so với Chỉ số Công nghiệp Dow Jones và khiến thị trường trở thành ngày tồi tệ nhất trong gần ba tháng.

Chỉ số S&P 500 giảm 2,6%, mức giảm mạnh nhất trong ngày kể từ khi mất 3,5% vào ngày 28 tháng 10. Nó đã lập mức cao kỷ lục chỉ hai ngày trước đó. Chỉ số Dow và tổng hợp Nasdaq công nghệ nặng cũng giảm hơn 2%. Việc bán tháo khiến S&P 500 và Dow chìm trong sắc đỏ trong năm. Facebook, Netflix và công ty mẹ của Google dẫn đầu xu hướng giảm, bắt đầu sớm trong ngày khi các nhà đầu tư điều chỉnh lô báo cáo thu nhập mới nhất của công ty. Thị trường tăng nhanh về cuối ngày.

Việc bán mạnh là một sự thay đổi so với giai đoạn lập kỷ lục gần đây của thị trường và diễn ra khi các nhà đầu tư tập trung vào triển vọng nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch coronavirus vẫn đang hoành hành. Các nhà giao dịch cũng tập trung vào sự gia tăng đáng kinh ngạc trong GameStop, một người bán trò chơi điện tử thua lỗ đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến giữa các nhà đầu tư nhỏ đặt giá cao hơn và các quỹ đầu cơ lớn đặt cược rằng nó sẽ giảm.

Những kỳ vọng ở Phố Wall được xây dựng trong những tuần gần đây về một sự thúc đẩy kinh tế lớn về tài chính từ chính quyền Biden, nơi đã đề xuất kế hoạch kích thích 1,9 nghìn tỷ USD. Nhưng đa số mỏng của đảng Dân chủ tại Thượng viện đã làm dấy lên nghi ngờ về việc bao lâu nữa viện trợ có thể đến và liệu một gói như vậy có bị thu hẹp lại bởi các nhà lập pháp thận trọng về chi tiêu hay không.

Chứng khoán Mỹ hôm nay 28-01-2021

Chứng khoán Mỹ hôm nay 28-01-2021

 

S&P 500 giảm 98,85 điểm xuống 3.750,77 điểm. Chỉ số Dow mất 633,87 điểm, tương đương 2%, xuống 30.303,17. Nasdaq giảm 355,47 điểm, tương đương 2,6%, xuống 13.270,60. Chỉ số Russell 2000 của các công ty nhỏ hơn đã tăng 41,16 điểm, tương đương 1,9%, lên 2.108,70.

Một số nhà phân tích cho biết việc bán ra ít nhất một phần là phản ứng trước những động thái quá lớn của GameStop, AMC Entertainment và chọn những cổ phiếu khác đã bị giảm giá trước đó đã đạt được mức tăng lớn trong những ngày gần đây sau khi được cộng đồng trực tuyến các nhà đầu tư cá nhân ủng hộ.

Cổ phiếu của GameStop tăng hơn gấp đôi khi công ty vẫn vướng vào cuộc giằng co giữa các tổ chức Phố Wall và một cộng đồng các nhà đầu tư trực tuyến hoạt động. Những nhà đầu tư đó đã đặt cược rằng các quỹ đầu cơ đã đặt cược quá nhiều tiền vào cổ phiếu, một khái niệm được gọi là bán "khống".

Một cặp công ty đầu tư chuyên nghiệp đặt cược lớn rằng cổ phiếu của GameStop sẽ sụp đổ phần lớn đã từ bỏ vị trí của họ. Các cổ phiếu khác đang được các nhà đầu tư trực tuyến bàn tán cũng tăng vọt vào thứ Tư. AMC tăng hơn 300%, trong khi nhà sản xuất tai nghe Koss tăng 480%.

Willie Delwiche, chiến lược gia đầu tư tại All Star Charts, cho biết: “Một số những gì chúng tôi đã thấy ở một số cổ phiếu riêng lẻ, đó là bằng chứng của một mức độ hưng phấn nhưng cũng có một chút bất ổn khiến thị trường rộng lớn hơn dễ bị tổn thương”.

Sam Stovall, giám đốc chiến lược thị trường tại CFRA, cho biết các nhà đầu tư đang cảm thấy lo lắng trước những chuyển động tăng vọt trong GameStop và AMC. “Rủi ro trong ngắn hạn chắc chắn đang tăng lên, theo quan điểm của chúng tôi, vì sự điên cuồng của GameStop báo hiệu một kẻ thay đổi cuộc chơi trong tâm lý nhà đầu tư,” Stovall viết trong một ghi chú nghiên cứu.

Giao dịch biến động đã thu hút sự chú ý của các quan chức ở các cấp cao nhất của chính phủ. Nhà Trắng cho biết chính quyền Biden đang theo dõi tình hình. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho biết họ đang theo dõi thị trường chứng khoán và quyền chọn. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã được hỏi về sự điên cuồng của giao dịch GameStop tại một cuộc họp báo nhưng từ chối bình luận về nó.

Sự biến động trên thị trường

Sự biến động tăng vọt được phản ánh trong VIX, một thước đo mức độ sợ hãi trên thị trường chứng khoán Mỹ, đã tăng hơn 60% lên mức cao nhất kể từ ngày 30 tháng 10. Lợi suất trái phiếu giảm, một dấu hiệu cảnh báo khác trên thị trường.

Chứng khoán Mỹ hôm nay 28-01-2021

Chứng khoán Mỹ hôm nay 28-01-2021

 

Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào thu nhập của công ty. Hơn 100 công ty trong S&P 500 dự kiến ​​sẽ cho các nhà đầu tư biết trong tuần này họ đã hoạt động như thế nào trong ba tháng cuối năm 2020. Nhìn chung, các nhà phân tích kỳ vọng các công ty thuộc S&P 500 cho biết lợi nhuận quý IV của họ giảm 5% so với một năm trước đó. Đó là mức giảm nhẹ hơn so với mức 9,4% mà họ đã dự báo vào đầu tháng này, theo FactSet.

Boeing đã giảm 4% sau khi nhà sản xuất máy bay này công bố khoản lỗ hàng năm lớn nhất trong lịch sử của công ty, chủ yếu là do đội bay 737-MAX của Boeing phải ngừng hoạt động. Tesla, Facebook và Apple đã báo cáo kết quả hàng quý đứng đầu ước tính của Phố Wall sau khi kết thúc giao dịch thông thường.

Thị trường đã biến động gần mức cao kỷ lục kể từ tuần trước khi các nhà đầu tư cân nhắc kết quả thu nhập doanh nghiệp vững chắc trước những lo lắng mới rằng những rắc rối với việc triển khai vắc-xin COVID-19 và sự lây lan của các biến thể mới của coronavirus có thể trì hoãn việc phục hồi sau đại dịch.

Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment Management cho biết: “Nền kinh tế thực không phản ánh những gì đang xảy ra trên thị trường tài chính và thực sự có một sự mất kết nối ở đó. Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư cho biết họ sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất thấp ngay cả sau khi nền kinh tế duy trì sự phục hồi từ đại dịch virus.