Chứng Khoán

Cổ Tức Là Gì? Tại Sao Nên Mua Cổ Phiếu Có Cổ Tức?

125
Có vô số lý do khiến mọi người đầu tư vào cổ phiếu. Trong số đó, cổ phiếu có cổ tức vẫn giữ được sức hấp dẫn nhất định khiến chúng trở nên hấp dẫn. Dưới đây là ba lý do thuyết phục tại sao bạn nên đưa cổ phiếu có cổ tức vào danh mục đầu tư của mình.

Cổ tức là gì?

Cổ tức là một khái niệm phổ biến trong các công ty cổ phần.

Cổ tức là thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu được trả bằng tiền mặt hoặc các loại tài sản khác. Lợi nhuận ròng của doanh nghiệp được hiểu là phần chênh lệch giữa tổng doanh thu trừ đi tất cả các chi phí bao gồm cả thuế. Do đó, lợi nhuận ròng là lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi nộp thuế.

Căn cứ vào Mục 135 của Luật Doanh nghiệp 2020, cổ tức trả cho cổ phiếu phổ thông được xác định trên cơ sở lợi nhuận ròng thực hiện và khoản chi trả cổ tức được khấu trừ từ lợi nhuận để lại của công ty. Công ty cổ phần chỉ được trả cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật;
  • Công ty đã thực hiện rút các quỹ của công ty theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty để bù đắp các khoản lỗ trước đó;
  • Sau khi trả hết cổ tức, công ty vẫn đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn và các nghĩa vụ tài sản khác.

Ngoài cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông, còn có cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi.

Cổ tức có thể được trả bằng tiền mặt, cổ phiếu công ty hoặc các tài sản khác như được quy định trong các điều khoản liên kết của công ty theo Mục 135 (3) của Đạo luật Doanh nghiệp 2020. Nếu thanh toán bằng tiền mặt phải thanh toán bằng tiền Việt Nam đồng và theo phương thức thanh toán do pháp luật quy định.

Tại sao bạn nên mua cổ phiếu có cổ tức?

Thu nhập thường xuyên, thụ động

Vấn đề với việc sở hữu danh mục cổ phiếu tăng trưởng là chúng không cung cấp nguồn dòng tiền. Đó là bởi vì hầu hết các cổ phiếu tăng trưởng cao đều tái đầu tư thu nhập để phát triển doanh nghiệp của họ hơn nữa. Trong khi một số có thể thực hiện mua lại cổ phần thường xuyên, một số ít sẵn sàng trả cổ tức.

Các nhà đầu tư có thể thích thú khi chứng kiến ​​giá cổ phiếu tăng khi các công ty tăng trưởng cao hơn, nhưng nhu cầu cấp bách hơn tồn tại đối với những người đã nghỉ hưu hoặc dự định nghỉ hưu. Nhu cầu này là một dòng tiền để hỗ trợ chúng ta với các chi phí hàng ngày và nhu cầu thiết yếu.

Nếu danh mục đầu tư của bạn chỉ chứa các cổ phiếu tăng trưởng, bạn sẽ phải bán một phần danh mục đầu tư của mình để tạo ra tiền mặt. Và việc bán hàng có thể không phải lúc nào cũng được thực hiện vào một thời điểm thích hợp. Điều gì sẽ xảy ra nếu có một thị trường gấu đe dọa bạn vào thời điểm bạn cần tiền mặt gấp? Bạn sẽ bị buộc phải bán bớt một số cổ phiếu của mình với mức định giá không như bạn mong muốn.

Thêm vào đó, việc bán bớt một phần danh mục đầu tư của bạn có nghĩa là bạn sẽ có cơ sở danh mục đầu tư thấp hơn để tiếp tục lãi kép.

Với cổ phiếu có cổ tức, bạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đầu tư của mình và tận hưởng dòng tiền mặt mà không cần phải bán. Có thêm lợi ích là có thể tận hưởng mức dòng tiền tăng lên nếu các công ty trong danh mục đầu tư của bạn tăng cổ tức của họ theo thời gian.

Tính linh hoạt của dòng tiền

Nhận tiền mặt cung cấp cho bạn tùy chọn để quyết định cách bạn muốn sử dụng nó. Một phương pháp là tái đầu tư cổ tức để mua cùng một cổ phiếu có cổ tức mà bạn đã sở hữu. Động thái này có thể giúp nâng cao quyền sở hữu của bạn trong các doanh nghiệp này theo thời gian và tăng thu nhập thụ động được tạo ra.

Một giải pháp thay thế là chuyển tiền để mua các cổ phiếu tăng trưởng có thể hứa hẹn lợi nhuận cao hơn. Làm như vậy, bạn sẽ không phải nhúng tay vào tiền mặt nếu bạn chia cổ tức của mình hoặc cổ phiếu tăng trưởng hoặc thu nhập.

Một lựa chọn thứ ba là sử dụng dòng cổ tức cho chi phí hàng ngày trong khi vẫn giữ nguyên danh mục đầu tư. Bạn có quyền tự do làm những gì bạn muốn với số tiền bạn nhận được và đó là điều khiến danh mục cổ tức trở nên hấp dẫn.

Tính ổn định và khả năng phục hồi

Các doanh nghiệp trả cổ tức thường xuyên thường dư thừa tiền mặt và có lịch sử tạo dòng tiền tự do nhất quán. Đây là những thuộc tính sẽ giúp chúng ổn định nếu xảy ra suy thoái đột ngột.

Một ví dụ sẽ là đại dịch COVID-19 hiện tại.

Các công ty có lượng tiền mặt lớn hơn được đặt tốt hơn để tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt. Các công ty này cũng có thể tiếp tục chia cổ tức, mặc dù với tỷ lệ giảm. Ngược lại, một số công ty tăng trưởng nhất định có thể vấp ngã và chùn bước khi khủng hoảng xảy ra do nhu cầu hàng hóa và dịch vụ sụt giảm. Các công ty này có thể đang giao dịch ở mức định giá cao bất hợp lý và có mô hình kinh doanh không thể chịu được những cú sốc lớn.

Giá cổ phiếu của các công ty như vậy sau đó có thể giảm mạnh do tâm lý kém hơn trong bối cảnh mức doanh thu và lợi nhuận điều chỉnh giảm. Các công ty có cổ phiếu trả cổ tức trong lịch sử đã có thể giữ giá trị của họ tốt hơn khi các nhà đầu tư tăng giá cổ phiếu của họ do khả năng tiếp tục nhận cổ tức.

Có hai lợi ích cho việc này: giá trị danh mục đầu tư của bạn sẽ giảm ít hơn, do đó bảo toàn được phần lớn vốn của bạn và bạn vẫn có thể tận hưởng một số mức thu nhập thụ động.

Như bạn có thể thấy, cổ phiếu có cổ tức là những khoản đầu tư tuyệt vời – chúng mang lại lợi nhuận tốt hơn, rủi ro thấp hơn, thu nhập thụ động ổn định và bạn có thể ngủ ngon vào ban đêm khi biết rằng tiền của bạn đang đậu với một số công ty mạnh nhất và kiên cường nhất trên thế giới.

Đồng thời, chúng tôi không khuyên bạn mua một cổ phiếu đơn giản chỉ vì nó trả cổ tức cao cho bạn – đó là sai lầm phổ biến nhất mà các nhà đầu tư nghiệp dư mắc phải. Có rất nhiều phân tích cần được thực hiện trước khi bạn có thể xác định một cổ phiếu có cổ tức tốt không chỉ có thể trả cho bạn cổ tức cao mà còn là cổ tức bền vững và tăng trưởng trong nhiều năm (hoặc nhiều thập kỷ) trong thời gian tới. 

Chúng tôi luôn có những bài phân tích, đánh giá các mã cổ phiếu có cổ tức tốt trước thời điểm chia cổ tức khoảng 15 ngày. Bạn có thể liên hệ với các chuyên viên của chúng tôi để nhận được các thông báo này.

0 ( 0 bình chọn )

ATOM Markets

https://atommarkets.com.vn
ATOM Markets dịch vụ tài chính phái sinh, giao dịch forex, giao dịch cfd chứng khoán, chỉ số chứng khoán, dầu và vàng trên MT4

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm