Chứng Khoán

Lot Là Gì? 1 Lot Bằng Bao Nhiêu Cổ Phiếu?

201

Trên thị trường tài chính, có nhiều đại diện về số lượng các đơn vị tiêu chuẩn hóa của các công cụ tài chính được quy định bởi các sàn giao dịch hoặc các cơ quan tự quản lý. Số lượng đơn vị được xác định bởi lot hoặc kích thước lô. Vậy 1 lot bằng bao nhiêu cổ phiếu?

Lot trong giao dịch chứng khoán là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu về thị trường chứng khoán: Thị trường chứng khoán thực chất là nơi mua bán chứng khoán. Các quan hệ giao dịch và trao đổi cụ thể này làm thay đổi chủ sở hữu của chứng khoán, do đó, đây thực chất là sự luân chuyển vốn từ vốn tài sản sang vốn kinh doanh.

Thị trường chứng khoán thực chất khác với các thị trường hàng hóa thông thường khác, bởi vì hàng hóa trên thị trường chứng khoán là một loại hàng hóa tương đối đặc biệt, tức là quyền sở hữu vốn. Tuy nhiên, những mặt hàng đó cũng có giá trị và giá trị sử dụng. Do đó, có thể nói bản chất của thị trường chứng khoán là thị trường thể hiện cung và cầu nhất định của quỹ đầu tư, giá chứng khoán chứa đựng thông tin về giá vốn hoặc giá của quỹ đầu tư. Thị trường chứng khoán được coi là một hình thức sản xuất và lưu thông hàng hoá rất phát triển.

Khái niệm về lot trong giao dịch chứng khoán:

Lot trong tiếng Việt hay được gọi là lô.

Trong thị trường tài chính, rất nhiều sẽ đại diện cho số lượng đơn vị được tiêu chuẩn hóa của một công cụ tài chính được quy định bởi một sàn giao dịch hoặc cơ quan quản lý tương tự. Số lượng đơn vị được xác định bởi kích thước lô.

Trên thị trường chứng khoán, hầu hết các cổ phiếu được giao dịch theo đơn vị 100, mặc dù một số cổ phiếu có giá cao hơn có thể được giao dịch theo đơn vị 10. Mỗi thị trường có quy mô lô riêng.

Trên thị trường chứng khoán, có lô chẵn và lô lẻ. 1 Lot / 1 Lot là số lượng chứng khoán tối thiểu mà nhà đầu tư có thể mua và bán, được cơ quan tài chính đưa ra nhằm tránh tăng chi phí giao dịch do khối lượng giao dịch quá ít. Rất nhiều hay có nơi gọi là lot là một số lượng đơn vị cố định tùy thuộc vào mức độ an toàn tài chính của giao dịch.

  • Lô Chẵn: Đối với cổ phiếu, kích thước lô điển hình là 100 cổ phiếu. Đây được gọi là một vòng. Lô cũng có thể đề cập đến một số cổ phiếu chia hết cho 100, chẳng hạn như 300, 1.200 và 15.500 cổ phiếu.
  • Lô lẻ: Ngoài ra, khách hàng vẫn có thể đặt lệnh lô lẻ, tức là lệnh dưới 100 cổ phiếu. Một lệnh gồm 35 cổ phiếu là một lô lẻ, trong khi một lệnh 535 cổ phiếu có 5 lô đầy đủ và một lô lẻ 35 cổ phiếu.

Đặc biệt trong thị trường giao dịch kỳ hạn, quy mô lô của mỗi hợp đồng được giao dịch là rất cần thiết.

1 lot bằng bao nhiêu cổ phiếu?

Ở mỗi quốc gia có những quy định về số lot là khác nhau. Tuy nhiên, mặt bằng chung kích thước lô điển hình là 100 cổ phiếu. Với thị trường chứng khoán Việt Nam được quy định như sau:

Sàn chứng khoán HOSE

  • Giao dịch lô chẵn: 1 lot bằng 10 cổ phiếu sẽ khớp lệnh, với chứng chỉ quỹ ETF và quỹ đóng cũng tương tự. Một lệnh đặt có khối lượng tối đa là 500.000 cổ phiếu tương đương 50.000 lot.
  • Giao dịch lô lẻ: có khối lượng dưới 10 cổ phiếu, tương đương từ 01 đến 09 cổ phiếu đối với một lô giao dịch lẻ.

Sàn chứng khoán HNX

  • Giao dịch lô chẵn: 1 lot bằng 100 cổ phiếu sẽ khớp lệnh.
  • Giao dịch lô lẻ: có số lượng giao dịch dưới 100 cổ phiếu, có nghĩa là từ 01 đến 99 cổ phiếu.

0 ( 0 bình chọn )

ATOM Markets

https://atommarkets.com.vn
ATOM Markets dịch vụ tài chính phái sinh, giao dịch forex, giao dịch cfd chứng khoán, chỉ số chứng khoán, dầu và vàng trên MT4

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm