Bitcoin là gì?

Bitcoin là loại tiền điện tử chính thống đầu tiên. Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 với mục tiêu tạo ra một giải pháp thay thế cho các ngân hàng cũ. Loại hình giao dịch này sử dụng công nghệ sổ cái phân tán blockchain làm xương sống.

Bitcoin nhanh chóng nổi tiếng và phát triển vào năm 2012. Nó đã trở thành loại tiền tệ được giao dịch trên thế giới bởi các nhà đầu tư am hiểu về công nghệ. Bitcoin chính là bước đệm cho hàng ngàn dự án tiền điện tử phát triển sau này. 

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch. Điều này có nghĩa là giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với phí giao dịch cực kỳ thấp và chính điều đó đã làm cho Bitcoin loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch.

Tại sao nên giao dịch Bitcoin?

 • Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số nên nó không có hình dạng nhất định như các loại tiền tệ chính thống được giao dịch trên thế giới hiện nay, nó cũng giống các loại tiền chính thống như USD, Euro hay VNĐ…

 • Bitcoin hoàn toàn phi tập trung, nó không được kiểm soát bởi tổ chức như ngân hàng hay chính phủ. Nó được giao dịch trực tiếp từ người gửi đến người nhận.

 • Thanh toán bitcoin.  Thanh toán bitcoin có thể được thực hiện từ người này sang người khác, bất kể vị trí địa lý hoặc quyền tài phán. Thanh toán tương đối nhanh - thông báo ban đầu chỉ trong vài giây và 'thanh toán' trong khoảng một giờ. Trong tình huống hệ thống tài chính bình thường không đủ, nó có thể là một cách hữu ích để chuyển giá trị cho bất kỳ ai có quyền truy cập internet.

 • Biến động giá.  Cũng giống như các loại tiền tệ khác, giá của bitcoin dao động. Giá của Bitcoin biến động hơn rất nhiều loại tiền tệ (mặc dù độ biến động đang giảm), vì vậy nếu bạn tính đến sự giàu có của mình bằng đồng nội tệ, thì việc sở hữu bitcoin về cơ bản là đặt cược vào giá tỷ giá hối đoái trong tương lai của bitcoin.

Ưu điểm của bitcoin.

 • Thuận tiện trong giao dịch: Bitcoin được giao dịch trực tiếp từ người gửi đến người nhận mà không thông qua bất kỳ một trung gian nào.

 • An toàn và bảo mật : Danh tính của các nhà giao dịch được bảo mật hoàn toàn và các nhà giao dịch thực hiện giao dịch của mình mà không yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân nào. 

 • Không thể làm giả : Bitcoin là một dạng tiền điện tử, nó không phải là vật chất cầm nắm được, vì vậy nó không thể được làm giả.

 • Chi phí giao dịch thấp : Vì không có bất cứ trung gian giao dịch nào nên chi phí giao dịch cũng rất thấp, thậm chí có thể nói là bằng 0.

Nhược điểm của bitcoin.

Song song với những ưu điểm trên thì bitcoin cũng sẽ có những nhược điểm nhất định như

 • Chưa có nhiều người sử dụng: Trên thế giới vẫn còn có nhiều quốc gia chưa biết đến bitcoin hay tiền điện tử, họ thường sử dụng những loại tiền tệ quen thuộc hay vàng để trao đổi.

 • Nhiều vấn đề tiêu cực diễn ra xung quanh đồng bitcoin như lừa đảo hay sàn ảo,... làm cho người dân còn không tin tưởng khi nhắc đến bitcoin.

 • Thao tác trên máy tính: Để sử dụng bitcoin thì bạn cần phải tạo 1 ví lưu trữ bitcoin, các thao tác phải thực hiện trên máy tính.  Đối với những người không rành về công nghệ thì đây là một điều khó khăn để thực hiện.